;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Tồi tệ hơn dịch SARS, virus corona khiến ngành du lịch Singapore thất thu lớn

Hoạt động doanh nghiệp
Giám đốc Cơ quan Du lịch Singapore khẳng định, tác động của virus corona chủng mới đến nền kinh tế nói chung và ngành du lịch của quốc đảo Sư tử nói riêng còn mạnh mẽ hơn dịch SARS năm 2003.

Khách du lịch quốc tế tham quan Công viên Merlion ở Singapore hồi cuối tháng 1/2020. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/2, giới chức du lịch Singapore cho biết, lượng khách quốc tế đến tham quan quốc đảo này đã giảm 25% - 30% so với năm 2019. Con số thống kê trên được đưa ra sau khi Chính phủ nước này ban hành lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người mang hộ chiếu Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Bên cạnh một số quốc gia như Nhật Bản và Thái Lan, Singapore là một trong những điểm đến nước ngoài phổ biến nhất đối với du khách Trung Quốc. Sau khi dịch virus corona bùng phát, ngành công nghiệp “không khói” của những quốc gia nói trên cũng đang chịu thiệt hại đáng kể.

Năm 2003, khi dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng nổ, lượng khách du lịch ước tính đến Singapore đã giảm 19% so với năm 2002. Với tỉ lệ sụt giảm 25 - 30% trong năm 2020, con số thống kê này chắc chắn sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế Singapore, nơi có ngành du lịch đóng góp khoảng 4% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo đó, năm 2019, ngành du lịch Singapore ghi nhận con số cao kỷ lục với 19,1 triệu lượt khách quốc tế, trong đó khách Trung Quốc chiếm 19%, tiếp theo là khách Indonesia với 16% và khách Ấn Độ là 7%. Doanh thu đến từ ngành công nghiệp “không khói” năm 2019 của Singapore ước tính đạt 27,1 tỷ SGD (tương đương 19,5 tỷ USD), tăng 0,5% so với năm 2018 về tăng trưởng chi tiêu của các thị trường lớn, bao gồm cả Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn tờ Nikkei Asian Review, Keith Tan, Giám đốc điều hành Tổng cục Du lịch Singapore nhấn mạnh: “Kể từ khi virus corona chủng mới xuất hiện, Singapore mất trung bình từ 18.000 đến 20.000 lượt khách mỗi ngày và hầu hết là khách du lịch đến từ Trung Quốc”.

Tình hình hiện nay “có lẽ tồi tệ hơn” hồi dịch SARS, Giám đốc Keith nói khi đề cập rằng hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng hồi năm 2003 đã khiến 774 người trên toàn cầu thiệt mạng, trong đó có 33 người dân Singapore.

Giám đốc Keith chỉ ra rằng, so với SARS, tác động tiêu cực của virus corona đến ngành du lịch Singapore có thể kéo dài hơn. “Hình ảnh của căn bệnh này sẽ còn xuất hiện nhiều do ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông xã hội trong tâm trí người dân. Vì vậy, một trong những kịch bản mà chúng tôi quan tâm là virus corona sẽ còn tác động xấu đến ngành du lịch trong thời gian dài”, ông Keith nhận định.

Cho rằng ngành du lịch sẽ phải đối mặt với hiệu ứng thứ hai của virus corona, Giám đốc điều hành Keith nhấn mạnh: “Nếu các công xưởng Trung Quốc đóng cửa hoặc đang hoạt động hạn chế trong thời gian dài, điều này sẽ tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng khu vực và làm chậm tốc độ tăng trưởng GDP”, kéo theo đó là nhu cầu du lịch của người dân Trung Quốc cũng sụt giảm.

Ông Keith nói thêm rằng, con số ước tính từ 25% - 30% có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian virus kéo dài ở Trung Quốc, Singapore và các quốc gia khác.

Tính đến nay, Singapore đã ghi nhận 45 trường hợp nhiễm virus corona với 7 bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt.

Trà Ly

(theo Nikkei Asian Review)

Trà Ly

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY