;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Công ty mẹ TCM báo lãi tháng 1 giảm 59%, kỳ vọng hưởng lợi từ EVFTA

Hoạt động doanh nghiệp
Công ty mẹ TCM báo lãi tháng 1 giảm 59%, kỳ vọng hưởng lợi từ EVFTA

Dệt may đầu tư thương mại Thành Công (HoSE: TCM) cho biết tháng 1/2019 doanh thu công ty mẹ đạt khoảng 8,6 triệu USD (khoảng 200 tỷ đồng), đạt 82% kế hoạch và giảm 52% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 411.039 USD (9,5 tỷ đồng), ứng 72% kế hoạch và giảm 59%.

Công ty lý giải kết quả kinh doanh tháng 1 không cao là do nghỉ Tết 10 ngày. Hơn nữa, năm 2019 dịp nghỉ Tết Nguyên Đán rơi vào tháng 2 dương lịch trong khi năm nay rơi vào tháng 1 dương lịch.

Năm 2019, công ty đạt doanh thu hợp nhất 3.644 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế 217 tỷ đồng, giảm 17%.

Chiều 12/2, Nghị viện EU đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai 2 khi hai bên thông báo cho nhau về việc đã hoàn tất thủ tục trong nước hoặc vào một thời điểm khác do hai bên thống nhất.

Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Trần Như Tùng, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, cho biết châu Âu đóng góp khoảng 10% doanh thu của TCM. Các mặt hàng may mặc của TCM xuất sang thị trường này đang bị áp thuế bình quân 12,5% nên khi hiệp định có hiệu lực thì sẽ được hưởng lợi.

Mặt khác, sản xuất được vải là lợi thế lớn của công ty. Doanh nghiệp xuất đi châu Âu muốn được hưởng thuế xuất thì phải mua vải từ Việt Nam nên TCM cũng kỳ vọng hưởng lợi khi hiện tại ngoài việc tự cung cấp thì còn bán ra bên ngoài.

Dù vậy, Hiệp định EVFTA mới được Nghị viện châu Âu thông qua và để đi đến bước có hiệu lực phải qua nhiều bước nữa như Quốc hội Việt Nam thông qua. Do vậy, theo ông Tùng, sớm nhất cũng phải qua quý III thì EVFTA chính thức có hiệu lực và cũng cần có độ trễ vài tháng nữa các khách hàng mới bắt đầu đặt hàng. Để thấy con số rõ ràng do tác động của EVFTA ít nhất phải quý IV năm nay. Đó là chưa tính đến việc lộ trình giảm thuế cũng diễn ra từ từ chứ không giảm ngay về 0%.

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY