;

Mời các bạn tham khảo video trên và đừng quên đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông tin về vụ 39 người chết trong container ở Anh

Tin Nóng
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Cảnh sát Anh đang chạy đua với thời gian để xác minh các nạn nhân, nhưng hiện tại họ không thể xác nhận quốc tịch người bị nạn. Bất kể họ đến từ đâu, đây là một thảm kịch lớn thu hút sự chú ý của quốc tế về vấn đề người di cư bất hợp pháp.

Chiếc xe container liên quan tới vụ việc - Ảnh: Internet

Vụ 39 người chết trong container ở Anh ban đầu được cảnh sát cho là nạn nhân mang quốc tịch Trung Quốc. Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cuối tuần qua, phóng viên đặt câu hỏi: “Bà có thể xác nhận xem 39 thi thể này có mang quốc tịch Trung Quốc hay không? Nếu họ là công dân Trung Quốc, có phải họ đến từ tỉnh Phúc Kiến? Chính phủ Trung Quốc có nghi ngờ rằng họ thực sự đang cố gắng xâm nhập bất hợp pháp vào Vương quốc Anh?”.

Bà Hoa Xuân Oánh trả lời: “Tôi biết nhiều người đang theo dõi điều này giống như bạn. Chúng tôi ghi nhận các báo cáo phương tiện truyền thông với một trái tim trĩu nặng bởi vì nó thực sự là một bi kịch rất buồn.

Tôi muốn chia sẻ với bạn thông tin tôi hiện có. Khi nhận thấy báo cáo của truyền thông Anh về "39 người được tìm thấy đã chết ở Essex" vào sáng 23.10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã ngay lập tức liên lạc với phía Anh để xác nhận danh tính của người chết. Cảnh sát Anh hứa sẽ thông báo cho phía Trung Quốc ngay khi có thông tin.

Vào ngày 24.10, lúc 10 giờ 40 sáng (giờ địa phương Anh), Đại sứ quán Trung Quốc nhận được một cuộc điện thoại từ cảnh sát nói rằng người chết được cho là quốc tịch Trung Quốc. Đại sứ quán đã ngay lập tức cử các quan chức thu thập thông tin và yêu cầu phía Anh xác nhận tất cả danh tính của nạn nhân càng sớm càng tốt và để cập nhật cho phía Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Bỉ cũng yêu cầu cảnh sát Bỉ và các bộ phận liên quan tiến hành điều tra kỹ lưỡng. Một viên chức lãnh sự Trung Quốc từ Đại sứ quán ở Anh đã đến Essex và liên lạc với cảnh sát địa phương vào chiều 24.10. Cảnh sát Anh cho biết họ vẫn đang xác minh danh tính của các nạn nhân và không thể xác nhận tại thời điểm đó liệu họ có phải là công dân Trung Quốc hay không".

Bà Oánh cũng nói: "Chính phủ Trung Quốc rất quan tâm vụ việc này. Các bộ phận liên quan của chúng tôi đang làm việc trong sự hợp tác chặt chẽ. Chúng tôi hy vọng phía Anh sẽ xác nhận danh tính của các nạn nhân càng sớm càng tốt, tìm hiểu những gì đã xảy ra, đưa những người có trách nhiệm ra công lý và xử lý hậu quả đúng đắn.

Cảnh sát Anh đang chạy đua với thời gian để xác minh các nạn nhân, nhưng hiện tại không thể xác nhận được quốc tịch. Bất kể họ đến từ đâu, đây là một thảm kịch lớn thu hút sự chú ý của quốc tế về vấn đề người di cư bất hợp pháp. Cộng đồng quốc tế nên tăng cường hợp tác và trao đổi thông tin để giải quyết các vấn đề tương tự ngay ở giai đoạn đầu và ngăn lặp lại những thảm kịch như vậy”.

Về việc Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), tờ báo thuộc cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây đã yêu cầu Anh và các nước châu Âu phải chịu trách nhiệm về cái chết của 39 người trong vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là quan điểm của Thời báo Hoàn cầu. Còn nói nó có phải là quan điểm của chính phủ Trung Quốc thì câu trả lời là "không".

A.T

"

Mời các bạn tham khảo video và đừng quên nhấn vào đăng ký nếu thấy kênh hữu ích TẠI ĐÂY